Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Vi khuẩn HP - nguyên nhân gây viêm loét dạ dày


   Theo các nghiên cứu cho biết, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày. Người bệnh có thể mắc HP từ nước nhiễm khuẩn hoặc các vật chất khác bị nhiễm độc bởi nước bọt hay phân người bị bệnh do vi khuẩn có tính lây nhiễm.
Vi khuẩn HP-nguyên nhân gây viêm loét dạ dày
 Tại Việt Nam tỷ lệ  mắc bệnh viêm loét dạ dày với 7 - 10% dân số và rất phổ biến, đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người dân. Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày sẽ có các triệu chứng sau: ợ hơi, ợ chua, cảm giác nóng rát, đau vùng giữa bụng trên rốn, đau bụng âm ỉ hoặc đau từng cơn. Cơn đau có thể xuất hiện lúc đói, no hoặc không liên quan gì tới bữa ăn, sụt cân không kiểm soát, da xanh xao giống mất máu, ói ra máu, đi cầu ra máu...Nếu có dấu hiệu của bệnh bạn nên di khám bác sĩ tránh trường hợp để lâu bệnh phát triển thành ung thư dạ dày. Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh được chứng minh là do nhiễm Helicobacter pylori (HP) từ nước nhiễm khuẩn hoặc các vật chất khác bị nhiễm độc bởi nước bọt hay phân người bị bệnh. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân khác như: chế độ ăn uống, tâm lý: ăn uống không đúng giờ, nhiều chất kích thích; thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng; chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài; nghiện thuốc lá, nghiện rượu; ăn vội vàng, nhai không kỹ…Đối tượng thường mắc bệnh thường rơi vào những người hay lo lắng, công việc căng thẳng, gặp ở người thành thị nhiều hơn nông thôn. 
Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày
Vì vậy, đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh được áp dụng và thực nghiệm hiệu quả như:
- Ngăn chặn vi khuẩn Helicobacter pylori: Môi trường tự nhiên chứa vi khuẩn Helicobacter pylori có thể là nguồn nước, thức ăn nhiễm bẩn. Cho nên, cần phải rửa tay trước khi ăn, ăn thức ăn an toàn vệ sinh, sử dụng nước sạch, cần vệ sinh sạch sẽ đồ dùng sinh hoạt, ăn uống...
- Chế độ ăn uống: nên ăn nhiều bữa ăn nhỏ; không để quá đói hoặc quá no, ăn đúng giờ; ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, ít mỡ, ít chất kích thích tăng tiết dịch vị như quá chua hoặc quá cay; tránh rượu, bia, thuốc lá, cafe, nước có ga…Nên ăn các loại thực phẩm như: sữa, trứng, pho - mát; thực phẩm giàu đạm chế biến qua luộc, hấp giúp dễ hấp thu; thực phẩm ít mùi vị như tinh bột, bánh mỳ…
- Chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lý: Nên giữ tinh thần lạc quan tránh căng thẳng thần kinh, không ăn khi quá mệt mỏi và căng thẳng, chế độ làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.
- Sử dụng thuốc và điều trị: Khi bị đau, có thể dùng thuốc giảm đau có chứa thành phần Paracetamol không làm tổn hại cho dạ dày tá tràng. Khi xuất hiện các triệu chứng nặng hơn như: đau bụng kéo dài, chán ăn, người mệt mỏi, xanh xao, sụt cân, thiếu máu... người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ khám và điều trị. Ngoài ra nên trang bị kiến thức về bệnh đẻ phòng chống bệnh tốt hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét