Thứ Ba, 4 tháng 7, 2017

Tổng hợp nguyên nhân gây viêm loét dạ dày


  Theo các chuyên gia,  cho biết nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường, gây nhiễm trùng và bào mòn niêm mạc. Ngoài ra còn có các tác nhân khác dẫn đến nhiễm bệnh, dưới đây là một số nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chúng ta không nên bỏ qua.

1.Do di truyền

Di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm loét dạ dày tá tràng. Theo số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở thế hệ con trong gia đình có gen lưu truyền lên đến 47%. Khi sinh con bố mẹ nên đưa bé đi kiểm tra tình trạng sức khỏe để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Do một số gia đình có thành viên đã bị bệnh loét dạ dày thì những thế hệ sau có nguy cơ mắc bệnh cao.

2.Chất kích thích, đồ uống có cồn
Tổng hợp nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Các chất độc hại phá hủy thành dạ dày và hệ miễn dịch gây bất lợi cho sức khỏe con người như: thuốc lá, rượu, bia, gia vị cay…cũng được xem là yếu tố gây bệnh viêm loét dạ dày. 

3.Thuốc kháng viêm không steroid

 Sử dụng thuốc thường xuyên có thể làm nóng hoặc kích thích lớp niêm mạc dạ dày và ruột non, dẫn đến viêm. Do thuốc steroid còn gọi là NSAID chỉ có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids.

 4.Hội chứng Zollinger-Ellison

Hội chứng Zollinger-Ellison (ZE) là tình trạng bệnh lý xuất hiện do sự hình thành một hoặc nhiều khối u ở tụy hoặc tá tràng gọi là Gastrinoma, tiết ra một lượng lớn hoóc môn kích thích dạ dày sản xuất quá nhiều axit dẫn tới loét dạ dày.

5.Lo âu, căng thẳng

Tổng hợp nguyên nhân gây viêm loét dạ dày
Stess có ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất axit trong dạ dày, ngay cả khi không có thức ăn và có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.

6.Ăn quá mặn

Ăn nhiều muối có thể kích thích các gen vi khuẩn HP hoạt động, điều này sẽ làm cho chúng trở nên độc hại tới sức khỏe con người, gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

7.Mức độ Melatonin thấp

 Ánh sáng thấp sẽ làm giảm lượng melatonin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Do Melatonin là một hoóc môn được tạo ra từ tuyến tùng trong bộ não, giúp cơ thể kiểm soát chu kỳ giấc ngủ hàng ngày. Lượng melatonin do tuyến tùng sản xuất ra ít hay nhiều phụ thuộc lượng ánh sáng mà cơ thể mà tiếp xúc ở các thời điểm trong ngày. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét