Thứ Ba, 4 tháng 7, 2017

Biến chứng viêm loét dạ dày


  Viêm loét dạ dày là căn bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên các triệu trứng của nó lại không thể hiện rõ, khiến bệnh nhân khó nhận biết.
Biến chứng viêm loét dạ dày

Dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày

 Biểu hiện đầu tiên của viêm loét dạ dày là đau bụng, thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, có khi cơn đau hành hạ vào lúc nửa đêm. Bao gồm: đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, bạn có thể sẽ cảm thấy tức ngực, đau lưng...Người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, hay gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, hoặc bị đau do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng. Đồng thời, bệnh nhân sẽ bị ợ chua do dịch vị có độ chua cao.Vì dạ dày của bệnh nhân bị viêm loét, nên quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở dạ dày bị gián đoạn đáng kể, việc tiêu hóa và hấp thu các chất đi nuôi cơ thể nên người bị bệnh dạ dày thấy sụt giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.

Loét dạ dày dễ biến chứng ung thư

Biến chứng viêm loét dạ dày
 Nếu viêm loét dạ dày không được phát hiện kịp thời, để lâu sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. Đặc biệt là trường hợp viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị và viêm loét hang vị. Ngoài ra, nhiễm vi khuẩn HP cũng làm tăng 2-6 lần nguy cơ gây ung thư dạ dày. Ở nước ta, có tới 11.000 ca tử vong mỗi năm và ung thư dạ dày đứng thứ hai trong 10 loại ung thư thường gặp. Triệu chứng lâm sàng của viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày rất khó phân biệt, đều là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này. Vì vậy, các bệnh nhân đến khám tại bệnh viện số lượng lớn rơi vào bệnh ở giai đoạn nặng, khó điều trị thậm chí thời gian sống chỉ có 1 năm. Cho nên, cách tốt nhất để hạn chế biến chứng ung thư là phải điều trị triệt để viêm loét dạ dày theo các phác đồ của bác sĩ để, duy trì thói quen ăn uống khoa học, không hút thuốc, lạm dụng rượu bia, tránh căng thẳng thần kinh và sử dụng thường xuyên các thảo dược giúp phòng tránh nhiễm khuẩn HP, lành nhanh vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày để tránh trường hợp tái phát.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét